Kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh tại nhà

Bà mẹ sau sinh thường rất yếu do đó cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để nhanh phục hồi sức đồng thời có sữa nuôi con. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các mẹ cần lưu ý.

Tắm nước ấm

Tuyệt đối không được tắm nước lạnh sau sinh, các mẹ nên tăm nước ấm hoặc nước lá, nước thỏa dược để khử mùi hôi trên cơ thể.

Sau sinh nên tắm nước ấm

Sau sinh nên tắm nước ấm

Nên vệ sinh vùng âm hộ ít nhất là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Các loại băng, giấy vệ sinh, khăn, nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm.

Thực đơn ăn uống

Các mẹ nên tránh các loại thức ăn có tính axit hoặc có mùi quá nồng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi cho con bú. Nên ăn nhiều các loại rau xanh, chất xơ để việc tiêu hóa được thuận lợi. Áp dụng các bài thuốc dân gian để lợi sữa: giờ heo hầm đu đủ, cá diếp…

Hạn chế vận động quá sức

Các mẹ nên tập cho con bú nằm để hạn chế tình trạng đau lưng. Hạn chế các hoạt động đi đứng, mang vác đồ nặng quá sức. Nên tham khảo những bài tập vận động nhẹ tại chỗ như tập hít thở sâu, co duỗi tay chân.

Thực đơn sau sinh

Thực đơn sau sinh

Chú ý không nên vội vàng thực hiện mỗi bài tập từ từ và nhẹ nhàng, không thực hiện bất cứ bài tập nào khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và dừng ngay nếu bạn thấy đau hoặc mệt mỏi.

 

villncesafe
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: